Search
tennis betting

บ้านเย็นสบาย แถมได้ผนังแข็งแรงด้วยการก่อผนังเบิ้ลด้วยอิฐแดง

รู้หรือไม่ ? ว่าการก่อผนังมีทั้งแบบชั้นเดียวและแบบผนัง 2 ชั้น ซึ่งทั้งสองแบบมีคุณสมบัติที่แตกต่างกันไป สำหรับผู้ที่กำลังทำบ้าน เราจะขอพาไปทำความรู้จักกับการก่อผนัง 2 ชั้น ว่ามีข้อดีและข้อจำกัดอย่างไร พร้อมแนะนำว่าบ้านแบบไหน ที่ควรทำผนังชั้นเดียวหรือก่อผนังเบิ้ลแบบ 2 ชั้นดี เพื่อการสร้างบ้านที่ตอบโจทย์กับการอยู่อาศัยมากที่สุด

การก่อผนังเบิ้ล หรือผนัง 2 ชั้น คืออะไร ?

การก่อผนังเบิ้ล คือ การก่อผนัง 2 ชั้น โดยเว้นช่องว่างระหว่างผนังชั้นนอกและผนังชั้นในไว้ประมาณ 5-20 เซนติเมตร ขึ้นอยู่กับความต้องการและความเหมาะสมของบ้านหรืออาคารแต่ละแบบ โดยในการก่อผนัง 2 ชั้น จะนิยมใช้อิฐแดงหรืออิฐมอญในการก่อสร้าง

ข้อดีของการก่อผนังเบิ้ล

การใช้อิฐแดงก่อผนังเบิ้ล มีประโยชน์หลากหลายด้าน ดังนี้

 • ลดความร้อน

การก่อผนัง 2 ชั้น ที่มีช่องว่างระหว่างผนังจะช่วยลดการถ่ายเทความร้อนจากภายนอกมาสู่ภายในบ้านได้ นอกจากนี้ ยังจะมีทั้งผนังชั้นนอกและในเป็นตัวช่วยกันรังสีความร้อน ทำให้บ้านเย็นกว่าการก่อผนังชั้นเดียว หรือในบางครั้งอาจมีการใส่ฉนวนกันความร้อนเพิ่มเติมไว้ในช่องว่างระหว่างผนัง เพื่อให้บ้านเย็นขึ้นอีกด้วย

 • กันเสียง

อีกหนึ่งข้อดีของการก่อผนัง 2 ชั้นด้วยอิฐแดงก็คือ คุณสมบัติในการกันเสียงที่ดี โดยผนังรูปแบบนี้จะช่วยดูดซับเสียงได้อย่างมีประสิทธิภาพ ทำให้ช่วยลดเสียงรบกวนจากภายนอก รวมถึงยังสามารถช่วยกันเสียงจากภายในบ้าน ทำให้บ้านมีความเป็นส่วนตัวมากขึ้น

 • เพิ่มพื้นที่สำหรับเดินสายไฟ สายโทรศัพท์ หรือท่อน้ำ

ช่องว่างระหว่างผนัง ทั้ง 2 ชั้น สามารถใช้เป็นพื้นที่สำหรับการเดินสายไฟ สายโทรศัพท์ หรือท่อน้ำได้ด้วย ทำให้สามารถซ่อนสายไฟและท่อต่าง ๆ ได้อย่างแนบเนียน ทำให้ภายในบ้านดูเรียบร้อย อีกทั้งยังสามารถตกแต่งให้พื้นที่ภายในบ้านดูสวยงามได้ตามต้องการ โดยไม่ต้องกังวลเรื่องท่อน้ำหรือสายไฟอีกด้วย

 • เพิ่มความแข็งแรง

แน่นอนว่าผนัง 2 ชั้น ย่อมช่วยเพิ่มความแข็งแรงให้กับผนังได้มากกว่า รวมถึงยังช่วยเพิ่มความมั่นคงให้กับตัวอาคารหรือบ้านได้ด้วยเช่นกัน

 • ช่วยประหยัดค่าไฟ และลดการใช้พลังงาน

อีกหนึ่งข้อดีจากการก่อผนัง 2 ชั้นก็คือ สามารถช่วยประหยัดค่าไฟได้ เนื่องจากผนังรูปแบบนี้จะทำให้บ้านเย็นสบาย จึงช่วยลดการใช้เครื่องปรับอากาศ ที่สำคัญยังจะเป็นการลดการใช้พลังงานได้อีกด้วย

ข้อจำกัดของการก่อผนังเบิ้ล

แม้ว่าการก่อผนังเบิ้ลด้วยอิฐแดงจะมีประโยชน์มาก แต่ก็ยังมีข้อจำกัดอยู่บ้างดังนี้

 • มีค่าใช้จ่ายที่สูง เพราะต้องใช้เวลาและวัสดุก่อสร้างมากกว่าผนังแบบทั่วไป

การก่อผนัง 2 ชั้น จะต้องใช้งบประมาณในการจ้างแรงงาน และซื้อวัสดุ รวมถึงเวลาในการก่อสร้างที่มากกว่าผนังชั้นเดียว

 • กินพื้นที่มากกว่าผนังทั่วไป

เนื่องจากการก่อผนัง 2 ชั้น จะต้องมีการเว้นระยะห่างระหว่างผนังชั้นนอกและชั้นใน ทำให้กินพื้นที่มากกว่าผนังชั้นเดียว ทำให้ไม่เหมาะกับบ้านที่มีพื้นที่จำกัด

 • ความชื้นสะสมได้ง่ายระหว่างผนัง 2 ชั้น

แม้ว่าผนัง 2 ชั้นจะช่วยเพิ่มความแข็งแรง แต่หากไม่มีการถ่ายเทอากาศที่เพียงพอ อาจทำให้เกิดความชื้นสะสมระหว่างผนัง 2 ชั้นได้ง่าย

tennis betting

ผนังชั้นเดียว VS ผนัง 2 ชั้น : แบบไหนที่เหมาะกับบ้านคุณ ?

 • ผนัง 2 ชั้น

การทำผนัง 2 ชั้น จะเหมาะกับบ้านที่มีพื้นที่มาก และมีงบประมาณเพียงพอต่อการก่อสร้าง หรือใครที่ต้องการสร้างบ้านที่ให้ความเป็นส่วนตัว เงียบสงบ รวมถึงต้องการให้พื้นที่ภายในบ้านมีความเย็นสบายมากขึ้น การทำผนังแบบ 2 ชั้นก็จะตอบโจทย์ที่สุด

 • ผนังชั้นเดียว

ผนังชั้นเดียวเหมาะกับบ้านที่มีงบประมาณอย่างจำกัดและมีพื้นที่ไม่มาก รวมถึงต้องการสร้างอาคาร ที่ใช้เวลาไม่นานมาก และไม่เน้นถึงความแข็งแรงของผนังมากนัก

ไม่ว่าจะเลือกก่อผนัง 2 ชั้นหรือแบบชั้นเดียว สิ่งสำคัญที่ไม่ควรมองข้ามก็คือการเลือกใช้อิฐคุณภาพดี หากมองหาอิฐแดงสำหรับก่อผนัง เลือกซื้อที่ อิฐแดง2009 ได้เลย เพราะเราคือผู้จัดจำหน่ายชั้นนำที่มีอิฐแดงคุณภาพสูงให้เลือกหลากหลายประเภท การันตีคุณภาพ และความสวยงาม พร้อมบริการจัดส่งทั่วประเทศ

ข้อมูลอ้างอิง:

 1. Double-Wall Construction: What Is It And Why?. สืบค้นวันที่ 27 มีนาคม 2567 จาก https://www.hilinehomes.com/blog/double-wall-construction-what-is-it-and-why/
 2. Double Walls. สืบค้นวันที่ 27 มีนาคม 2567 จาก http://cchrc.org/double-walls/

Share this post