Search
tennis betting

รู้ก่อนสร้าง! กฎหมายรั้วบ้านน่ารู้ รั้วแบบไหนที่ถูกต้อง?

“รั้วบ้าน” ไม่ได้เป็นแค่สิ่งที่ใช้เพื่อกำหนดอาณาเขต แต่ยังเป็นสิ่งที่มีไว้เพื่อช่วยเพิ่มความปลอดภัย และความเป็นส่วนตัว ทั้งยังช่วยป้องกันไม่ให้บุคคลภายนอกเข้ามาภายในเขตบริเวณบ้านโดยไม่ได้รับอนุญาต อีกทั้งยังเป็นส่วนหนึ่งของการตกแต่ง ที่ทำให้บ้านของเราดูสวยงามยิ่งขึ้น

แต่ก่อนจะสร้างรั้วบ้าน สิ่งสำคัญก็คือการทำความเข้าใจถึงข้อกฎหมาย เพื่อช่วยให้เราสร้างรั้วได้อย่างถูกต้อง และไม่เป็นภาระของเพื่อนบ้าน บทความนี้ได้รวบรวมกฎหมายรั้วบ้านที่ควรรู้มาฝากกัน ติดตามได้เลย

รวมกฎหมายรั้วบ้านที่ต้องรู้ก่อนสร้าง

รั้วบ้าน ใครเป็นเจ้าของ ?

รั้วบ้านเป็นกรรมสิทธิ์ของใคร ? เป็นคำถามที่หลาย ๆ คนสงสัย โดยเฉพาะในกรณีรั้วบ้านที่อยู่กึ่งกลางระหว่างเขตบ้านของเรา กับบ้านข้าง ๆ ซึ่งคำตอบของคำถามนี้ก็ขึ้นอยู่กับว่ารั้วนั้นสร้างอยู่ในเขตพื้นที่ของใคร ดังนี้

 • หากรั้วและโครงสร้างใต้ดินของรั้ว ตั้งอยู่ภายในเขตพื้นที่ของเราทั้งหมด รั้วนั้นถือเป็นกรรมสิทธิ์ของเราเพียงคนเดียว โดยการจะดูว่ารั้วสร้างอยู่ภายในเขตพื้นที่ของเราทั้งหมดหรือไม่ สามารถสังเกตได้จากหลักเขตที่เจ้าพนักงานที่ดิน ลงไว้ในที่ดินเมื่อครั้งที่มีการทำรังวัดที่ดิน
 • หากรั้วและโครงสร้างใต้ดินของรั้ว สร้างขึ้นตรงกึ่งกลางแนวเขต โดยมีการตกลงและยินยอมกับเพื่อนบ้านแล้ว รั้วนั้นถือเป็นกรรมสิทธิ์ร่วมระหว่างเราและเพื่อนบ้าน ซึ่งเราและเพื่อนบ้านสามารถทาสี หรือแขวนสิ่งของบริเวณรั้วบ้านที่อยู่ภายในเขตพื้นที่ของตนเองได้ตามต้องการ แต่จะต้องไม่สร้างผลกระทบต่อโครงสร้างของรั้วบ้าน

ก่อนทำรั้วบ้าน ต้องยื่นขออนุญาตก่อสร้างหรือไม่ ?

ก่อนที่จะสร้างรั้วบ้าน อีกสิ่งหนึ่งที่ต้องรู้ก็คือ เรื่องการขออนุญาตก่อสร้างรั้วบ้าน ซึ่งแม้ว่าหลาย ๆ คนจะคิดว่าการสร้างรั้วบ้านนั้นเป็นเรื่องเล็ก ๆ ไม่จำเป็นต้องขออนุญาต แต่จริง ๆ แล้วในบางกรณีอาจต้องขออนุญาตก่อน โดยเราสรุปมาให้แล้วดังนี้

 • หากต้องการสร้างรั้วบ้านติดกับถนน หรือที่ดินของสาธารณะ จำเป็นต้องทำการขออนุญาตก่อนการก่อสร้างเสมอ
 • หากต้องการสร้างรั้วบ้านระหว่างพื้นที่เอกชน หรือบ้านคนด้วยกัน ที่ความสูงไม่เกิน 10 เมตร ไม่จำเป็นต้องขออนุญาตก่อนการก่อสร้าง
 • หากต้องการสร้างรั้วบ้านระหว่างพื้นที่เอกชน หรือบ้านคนด้วยกัน ที่ความสูงตั้งแต่ 10 เมตรขึ้นไป จำเป็นต้องขออนุญาตก่อนการก่อสร้างเสมอ
tennis betting

แนวรั้วกั้นระหว่างที่ดินต้องอยู่ในแนวใด ? และมีความสูงเท่าไหร่ ?

 • รั้วที่ติดที่ดินสาธารณะ ต้องมีแนวรั้วอยู่ในพื้นที่ของเราทั้งหมด ห้ามมีส่วนใดของรั้วล้ำไปในเขตพื้นที่สาธารณะทั้งใต้ดิน และบนดิน โดยมีความสูงไม่เกิน 3 เมตร แต่หากถนนสาธารณะมีความกว้างน้อยกว่า 6 เมตร จะสร้างรั้วสูงได้ไม่เกิน 2 เมตรเท่านั้น
 • รั้วระหว่างที่ดินเอกชน สามารถสร้างแนวรั้วให้อยู่ในพื้นที่เราทั้งหมด หรืออาจตกลงร่วมกันเพื่อทำรั้วที่กึ่งกลางเส้นแบ่งเขตก็ได้ โดยส่วนมากจะสร้างให้มีความสูงไม่เกิน 3 เมตร (หากสูงเกิน 10 เมตร จำเป็นต้องขออนุญาตก่อนสร้าง)

ลักษณะและรูปแบบของรั้วที่ถูกต้อง ควรเป็นอย่างไร ?

ลักษณะและรูปแบบของรั้วที่ถูกต้องนั้นไม่ได้มีการกำหนดเอาไว้อย่างชัดเจน สามารถทำรั้วทึบ หรือโปร่งก็ได้ เพียงแต่มีการกำหนดให้รั้วที่อยู่มุมถนนสาธารณะและมีมุมหักน้อยกว่า 135 องศา ต้องปาดมุมรั้วหรือกำแพงกั้นเขตนั้น โดยให้ส่วนที่ปาดมุมมีระยะไม่น้อยกว่า 4 เมตร และทำมุมกับแนวถนนสาธารณะเป็นมุมเท่า ๆ กัน

กฎหมายการสร้างบ้านติดรั้ว

อีกหนึ่งกฎหมายเกี่ยวกับรั้วบ้านที่ควรรู้ก็คือ กฎหมายการสร้างบ้านติดรั้ว หรือกฎหมายระยะร่น โดยมีรายละเอียดที่ควรรู้คือ

“ระยะร่น” หมายถึงระยะความห่างที่ต้องว่างเว้นระหว่างการก่อสร้างอาคาร ตามที่กฎหมายควบคุมอาคารกำหนด โดยสิ่งที่คุณควรรู้เกี่ยวกับการสร้างบ้านและรั้วบ้านมีดังนี้

 1. ผนังบ้านฝั่งที่มีประตู หรือหน้าต่าง จำเป็นต้องมีระยะห่างจากแนวรั้วอย่างน้อย 2 เมตร
 2. การต่อเติมบ้าน ควรมีระยะห่างจากรั้วบ้านไม่น้อยกว่า 0.5 เมตร และควรสร้างรั้วแบบรั้วปิดทึบ
 3. หากต้องการต่อเติมบ้านจนชิดรั้วบ้าน ต้องได้รับการยินยอมจากเพื่อนบ้านเป็นลายลักษณ์อักษรเท่านั้น และต้องมีรั้วแบบรั้วปิดทึบ

จะเห็นได้ว่าการสร้างรั้วติดกับหลักเขตบ้านตนเอง และเป็นไปตามข้อกำหนดทางกฎหมายจะช่วยลดปัญหาความขัดแย้งระหว่างเพื่อนบ้าน ทั้งยังช่วยให้คุณมีรั้วที่ได้มาตรฐาน สำหรับใครที่กำลังวางแผนสร้างรั้วบ้าน สามารถเลือกซื้ออิฐแดงก่อโชว์ได้เลยที่ อิฐแดง2009 เราคือผู้จัดจำหน่ายชั้นนำที่มีอิฐแดงคุณภาพสูงให้เลือกหลากหลายประเภท การันตีความสวยงามและทนทาน ใช้งานได้ยาวนาน สั่งซื้อสะดวกทางเว็บไซต์ พร้อมบริการจัดส่งทั่วประเทศ

ข้อมูลอ้างอิง:

 1. ก่อนสร้างรั้วบ้าน ตามกฎหมายต้องพิจารณาสิ่งใดบ้าง. สืบค้นวันที่ 27 มีนาคม 2567 จาก https://www.lawyers.in.th/2021/03/01/ก่อนสร้างรั้วบ้าน-ตามกฎ/

Share this post