Search
tennis betting

6 วิธีลดความร้อนในบ้าน คืนอากาศปลอดโปร่งให้ครอบครัว

ในเวลาที่เหน็ดเหนื่อยจากการทำงาน เชื่อว่าสิ่งที่ทุกคนต้องการ ก็คือการได้พักผ่อนอยู่ในบ้านของตัวเอง แต่สิ่งที่คิดไว้คงไม่เป็นดั่งใจ เมื่อต้องเจอกับบรรยากาศความร้อนภายในบ้าน จนทำให้รู้สึกอึดอัดและไม่สบายตัว บทความนี้เราชวนมารู้จักกับสาเหตุหลักที่ทำให้บ้านร้อน พร้อมแนะนำ 6 วิธีที่จะช่วยลดความร้อนในบ้าน ทำให้บ้านของเราเย็นสบาย เหมาะกับการผ่อนคลายมากขึ้น ติดตามกันได้เลย

รู้ทันสาเหตุหลักที่ทำให้บ้านร้อน

 • ไม่ค่อยได้เปิดประตูและหน้าต่าง

สำหรับใครที่รู้สึกว่า ทำไมบ้านของเราถึงมีอุณหภูมิที่ร้อนอบอ้าวอยู่ตลอดเวลา และบางครั้งก็ยังมีกลิ่นอับที่หาสาเหตุไม่ได้ ให้ลองสังเกตว่า ปกติแล้วเราได้มีการเปิดประตูและหน้าต่างเพื่อระบายอากาศบ้าง

หรือไม่ เพราะถ้าหากเราไม่เคยเปิดประตูและหน้าต่างทิ้งไว้เลย ก็จะทำให้ไม่มีลมไหลผ่าน จนอากาศไม่สามารถถ่ายเทได้ และยังมีโอกาสที่เชื้อโรคต่าง ๆ จะสะสมอยู่ภายในบ้านอีกด้วย

 • วางเฟอร์นิเจอร์ไม่เหมาะสม

รู้หรือไม่ว่า การจัดวางเฟอร์นิเจอร์ ก็เป็นหนึ่งในสาเหตุที่ทำให้บ้านร้อนได้เช่นเดียวกัน เพราะการวางเฟอร์นิเจอร์ที่ไม่เหมาะสม จะไปขัดขวางทิศทางลม ทำให้ลมจากภายนอกไม่สามารถไหลผ่านเข้ามาในห้องต่าง ๆ ได้ จนทำให้บ้านของเรากลายเป็นบ้านที่ร้อนอบอ้าว และมีบรรยากาศที่ดูอึดอัด

 • ต่อเติมรั้วบังทิศทางลม

อีกหนึ่งปัญหาที่ทำให้บ้านของเราร้อนจนทนไม่ไหว ไม่ว่าจะอยู่ในฤดูไหน ๆ ก็คือการที่เราต่อเติมรั้วบังทิศทางลมโดยไม่รู้ตัว เช่น การใช้วัสดุมาปิดตามช่องว่างของรั้ว จนทำให้ลมไม่สามารถพัดผ่านเข้ามาถึงด้านในของบ้านได้

 • ไม่มีพื้นที่สีเขียว

นอกจากการต่อเติมรั้วบังทิศทางลมจนทำให้อากาศไม่ถ่ายเทแล้ว ให้ลองหันมาดูบริเวณรอบ ๆ ตัวบ้านของเราว่า มีการปลูกต้นไม้ไว้บ้างหรือไม่ เพราะถ้ารอบ ๆ บ้านของใครที่ไม่มีพื้นที่สีเขียวอยู่เลย ก็มีโอกาสที่จะทำให้บ้านของเราร้อนได้ง่ายกว่าบ้านที่รายล้อมไปด้วยต้นไม้

 • เลือกใช้สีโทนเข้มเกินไป

ถึงแม้ว่าการแต่งบ้านด้วยสีโทนเข้มจะทำให้บ้านของเราดูเรียบหรูและทันสมัย ไม่ว่าจะเป็นการเลือกสีกระเบื้อง หลังคา เฟอร์นิเจอร์ ไปจนถึงการทาสีบ้าน แต่การเลือกใช้สีโทนเข้มเกินไป ก็เป็นสาเหตุที่ทำให้บ้านร้อนได้เช่นเดียวกัน โดยเฉพาะสีเทาและสีดำ เพราะสีโทนเข้มนั้นมีคุณสมบัติในการดูดซับความร้อนจากแสงอาทิตย์ ทำให้อุณหภูมิในบ้านของเราร้อนเกินกว่าปกติ

บ้านร้อนแก้ยังไง? บอกต่อ 6 วิธีแก้บ้านร้อนแบบไม่ง้อแอร์

 • ติดตั้งฉนวนกันความร้อน

ฉนวนกันความร้อน คือตัวช่วยที่สามารถป้องกันความร้อนที่จะเข้ามาสู่ตัวบ้าน และทำให้อากาศในบ้านเย็นขึ้น โดยเราสามารถติดฉนวนกันความร้อนได้ในบริเวณใต้หลังคา เพื่อให้ฉนวนทำการดูดซับความร้อนก่อนที่จะลงมาถึงภายในบ้าน

 • ทาสีบ้านด้วยสีโทนเย็น เน้นสีอ่อน ๆ

การเลือกใช้โทนสีที่เหมาะสม ก็ถือเป็นวิธีแก้บ้านร้อนที่ได้รับความนิยม และได้ผลดีเช่นเดียวกัน ซึ่งสีที่นิยมนำมาใช้เพื่อช่วยลดความร้อนในบ้าน ก็คือสีโทนเย็น หรือสีอ่อน ๆ อย่างสีขาว สีครีม สีเบจ หรือสีฟ้า เพราะสีเหล่านี้มีคุณสมบัติในการสะท้อนความร้อน และยังเป็นสีที่ช่วยให้บ้านดูสว่างขึ้นได้อีกด้วย

 • ปรับตำแหน่งการวางเฟอร์นิเจอร์ใหม่

อีกหนึ่งวิธีแก้บ้านร้อน ที่จะช่วยให้บ้านของเรามีบรรยากาศที่ดูปลอดโปร่งมากขึ้น ก็คือการจัดวางเฟอร์นิเจอร์ในบ้านใหม่ เช่น เฟอร์นิเจอร์ชิ้นไหนที่มีขนาดใหญ่ ให้ขยับไปวางชิดกำแพง แทนการวางตรงหน้าต่าง และ พยายามไม่วางเฟอร์นิเจอร์ไว้บริเวณกลางบ้านหรือทางเดิน เพื่อให้อากาศสามารถไหลเวียนในตัวบ้านได้ดี และทำให้บ้านของเรามีอุณหภูมิที่เย็นลง

 • หมั่นเปิดหน้าต่างรับลม

การเปิดหน้าต่างรับลม เป็นวิธีแก้บ้านร้อนที่เราสามารถทำได้ง่าย ๆ ในทุกวัน โดยในทุก ๆ เช้า ให้เราเปิดประตูและหน้าต่างให้กว้าง เพื่อให้อากาศจากภายนอกได้ไหลเวียนเข้ามาในบ้าน และช่วยระบายความร้อนที่สะสม ทำให้อากาศในบ้านเย็นสบายมากขึ้น

 • เพิ่มพื้นที่สีเขียวในบ้าน

สำหรับใครที่รักการแต่งบ้าน การเพิ่มพื้นที่สีเขียวด้วยการลงหญ้า หรือปลูกต้นไม้ไว้รอบ ๆ บ้าน นอกจากจะช่วยให้บ้านของเราดูสดชื่นและน่าอยู่แล้ว ยังเป็นวิธีที่ช่วยลดความร้อนในบ้านอย่างได้ผล ทำให้บ้านของเรามีอากาศที่สดชื่นและเย็นสบาย เหมาะกับการพักผ่อน

 • ต่อเติมรั้วด้วยอิฐช่องลม

หากใครที่อยากต่อเติมรั้วบ้าน แต่กังวลว่าหากก่อรั้วขึ้นมาใหม่ หรือหาวัสดุใด ๆ ไปปิดแทนรั้วเก่า จะทำให้บ้านของเราร้อนขึ้น จากการที่ลมไม่สามารถไหลผ่านเข้ามาได้ การใช้ “อิฐช่องลม” คือตัวเลือกที่เหมาะสม เพราะอิฐช่องลมนั้นจะมาพร้อมกับช่องระบายอากาศในตัว ทำให้ลมสามารถไหลเวียนเข้ามาได้ดี ช่วยให้บ้านของเราเย็นสบายอยู่ตลอดเวลา และยังเป็นวัสดุที่มีดีไซน์สวยงาม ทันสมัย มีลายให้เลือกหลากหลาย สามารถเลือกให้เข้ากับการแต่งบ้านได้ทุกสไตล์ เหมาะกับการต่อเติมรั้วและตกแต่งบ้านเป็นอย่างยิ่ง

อยากสร้างรั้วแบบไม่ขวางทางลม ไม่ทำให้บ้านร้อน เลือกใช้อิฐช่องลมจาก อิฐแดง2009 เราคือผู้จัดจำหน่ายอิฐมอญคุณภาพสูง มีอิฐมอญขายส่งให้เลือกหลากหลาย รองรับทุกการใช้งานทั้งภายนอกและภายใน พร้อมบริการจัดส่งทั่วประเทศ เลือกซื้อสินค้าง่าย ๆ ผ่านเว็บไซต์ หรือติดต่อเราเพื่อปรึกษาเรื่องการเลือกอิฐที่เหมาะสมกับรูปแบบงานได้เลย

ข้อมูลอ้างอิง:

Share this post