Search
tennis betting

อิฐแดงช่องลม ที่มัสยิดยามิอุ้ลอิบาดะห์ สวย ยิ่งใหญ่ เป็นความภูมิใจของคนในชุมชน

          โดดเด่นไม่ซ้ำใคร  กับมัสยิดหลังแรกในประเทศไทยที่เลือกใช้อิฐแดงช่องลม ที่นำมาตกแต่งได้อย่างสวยงาม นั่นคือ มัสยิดยามิอุ้ลอิบาดะห์ (บ้านทางควาย) ตั้งอยู่ในชุมชนบ้านทางควาย เป็นชุมชนของพี่น้องมุสลิมที่มีอายุกว่า 100 ปี ตั้งอยู่ริมคลองประเวศบุรีรมย์ฝั่งใต้  เขตประเวศ กรุงเทพมหานคร ในอดีตอาชีพดั่งเดิมของชุมชนคือ เกษตรกรรมข้าว ที่ใช้ควายในการไถนา จึงทำให้มีควายจำนวนมากเดินผ่านหน้าบริเวณมัสยิด และทำให้เกิดเป็นคลองทางควาย จึงเป็นที่มาของชื่อชุมชนบ้านทางควายในปัจจุบัน

tennis betting

           มัสยิดยามิอุ้ลอิบาดะห์(บ้านทางควาย) เป็นศูนย์กลางในชุมชนชาวมุสลิม ซึ้งในปัจจุบันได้มีการบูรณะขึ้นมาใหม่ เป็นหลังที่ 3 เมื่อปี พ.ศ. 2547 ซึ้งได้สร้างบนที่ตั้งเดิมของมัสยิดหลังแรก ที่ไม่ปรากฏหลักฐานแน่ชัดว่าก่อสร้างขึ้นเมื่อใด แต่คนเก่าแก่ในละแวกนี้ได้เล่าว่า มัสยิดหลังแรกนั้น มีการก่อสร้างขึ้นเมื่อร้อยกว่าปีมาแล้ว ต่อมาใน พ.ศ. 2492 ได้ถูกรื้อถอนเพื่อสร้างมัสยิดหลังที่สอง โดยได้รับอิทธิพลรูปแบบทางสถาปัตยกรรมจาก รัฐกลันตัน จากประเทศมาเลเซีย

tennis betting
tennis betting
tennis betting

          การก่อสร้างอาคารเอนกประสงคของมัสยิด ที่เป็นอาคารสำหรับไว้ทำกิจกรรมต่างๆ ของพี่น้องในชุมชนหรือบริเวณระแวกใกล้เคียง จากความต้องการของอิหม่านประจำมัสยิด ที่อยากให้อาคารแห่งนี้มีแสง และลมผ่านเข้ามาในตัวอาคารได้ เพราะเนื่องจากภายในไม่ได้มีการติดตั้งเครื่องปรับอากาศ ต้องอาศัยลมจากธรรมชาติ จึงได้มีการปรึกษาร่วมกับสถาปนิกผู้ออกแบบ และได้คำแนะนำให้เลือกใช้วัสดุก่อผนัง ที่สามารถระบายลม อากาศได้ อิฐแดงช่องลม จึงเป็นตัวเลือกที่ดีในการนำมาก่อสร้างในครั้งนี้่ 

“ ที่เลือกลายแบล็กสเปสมาเพื่อแก้ไข้ในส่วนของโครงสร้าง ใบโคลเวอร์เป็นลายที่โปร่งซื้งเวลาอยู่รวมกันมากๆ ก็จะเห็นโครงสร้างเช่นคานของพื้นเห็นเสาตรงกลาง เลยมานั่งคิดดูว่า มีลูกเล่นเข้ามาเพิ่มขึ้นอีก จากเดิมที่ดูดีอยู่แล้ว ”

“สิ่งเดียวที่อยากจะฝากไว้คือ คุณจะยังไม่หลงรักมัน ถ้าคุณไม่เห็นด้วยตาของคุณเอง ” – คุณนราศักดิ์ นะมิ โต๊ะอิหม่านประจำมัสยิดยามิอุ้ลอิบาดะห์(บ้านทางควาย) 

tennis betting
tennis betting

          ภายนอกตัวอาคาร มีการตกแต่งด้วยอิฐแดงช่องลมลายใบโคลเวอร์ และลายแบล็กสเปช ที่นอกจากจะมีคุณสมบัติในการรับลมธรรมชาต ระบายอากาศให้ภายในปลอดโปร่ง ตามความต้องการของอิหม่ามมัสยิดแล้ว ยังเพิ่มความโดดเด่นให้กับมัสยิด ดูสวย แตกต่าง ไม่เหมือนใคร และเพิ่มลูกเล่นในกับผนังขึ้นมาอีกนิดด้วยการก่อสลับลวดลายที่สามารถออกแบบได้ตามความชอบ โดยไม่มีข้อกำกัด

tennis betting
tennis betting

          ภายในของมัสยิดยามิอุ้ลอิบาดะห์แห่งนี้ ตกแต่งด้วยไม้สักทองทั้งชั้นบน และชั้นล่าง แกะสลักลวดลายอย่างปราณีต พร้อมทั้งยังมีการออกแบบฝ้าให้เน้นเป็นแบบทรงไทยโบราญ พร้อมทั้งประตู และหน้าต่างเป็นไม้สักทองทั้งหมด เพดานด้านหน้าแกะสลักซูเราะห์อัลฟาติฮะห์ ซูเราะฮ์แรกของของอัลกุรอ่าน อย่างวิจิตรงดงาม ความสูงของตัวเพดานทำให้ภายในยิ่งปลอดโปร่ง ประกอบกระการใช้อิฐแดงช่องลม จึงมีลมจากภายนอกพัดผ่านเข้ามาตลอดเวลา

tennis betting
tennis betting

          สำหรับใครที่สนใจเข้าไปชมหรือเก็บภาพสวยๆ ก็สามารถไปได้ที่ ซอย อ่อนนุช 59 ถนน อ่อนนุช ต.ประเวศ อ.เขตประเวศ จ.กรุงเทพมหานคร ครับ

ที่อยู่ : 44 สุขุมวิท 77 แขวงประเวศ เขต ประเวศ กรุงเทพมหานคร 10250
พิกัด : https://goo.gl/maps/ka6HYez8z4uQkoMd7 
เว็ปไซต์ : https://www.facebook.com/Yamiulebadah

          ขอขอบคุณทาง มัสยิดยามิอุ้ลอิบาดะห์(บ้านทางควาย)  เลือกใช้สินค้าและบริการ จากทางบริษัท อิฐแดง2009 จำกัด ครับ

tennis betting

Share this post