Search
tennis betting

สร้างบ้านอย่างไรให้เหมาะกับทิศทางแดด ลม และฝนของประเทศไทย?

ด้วยสภาพอากาศของประเทศไทยที่มีทั้งแดด ลม และฝน ทำให้การก่อสร้างบ้าน มีสิ่งสำคัญที่ต้องคำนึงถึง นั่นก็คือเรื่องของการเลือกทิศทางของบ้าน เพื่อวางตำแหน่งของห้องต่าง ๆ ให้มีความเหมาะสมกับทิศทางแดด ลม และฝนของประเทศไทย ซึ่งจะส่งผลต่อการอยู่อาศัย หากอยากรู้ว่าทิศไหนเหมาะกับการวางตำแหน่งบ้านที่สุด บทความนี้มีคำตอบมาให้แล้ว

1. ความสำคัญของการวางผังบ้านให้เหมาะกับทิศทางลม ฝน และแดด

การวางผังบ้านให้เหมาะกับทิศทางลม ฝน และแดด เป็นสิ่งสำคัญอย่างยิ่งต่อความสบายในการอยู่อาศัย เพราะบ้านที่ออกแบบมาอย่างดีจะช่วยให้บ้านเย็น มีอากาศที่ปลอดโปร่ง ทั้งยังช่วยประหยัดพลังงานและสร้างบรรยากาศที่ดีต่อสุขภาพกายและใจของผู้อยู่อาศัย อีกทั้งยังช่วยให้ห้องต่าง ๆ ในบ้านถูกใช้งานได้อย่างมีประสิทธิภาพในทุก ๆ กิจกรรม เนื่องจากประเทศไทยมีแดดตลอดทั้งปี ดังนั้นการออกแบบบ้านให้รับแสงแดด และลมในแต่ละช่วงเวลาของวันได้อย่างเหมาะสมจะช่วยให้บ้านไม่ร้อนจนเกินไป และทำให้ผู้อยู่อาศัยสบายและผ่อนคลายได้ทั้งวัน รวมถึงในช่วงหน้าฝน หากรู้ตำแหน่งและทิศทางที่เหมาะสมก็จะช่วยให้ออกแบบบ้านที่สามารถป้องกันฝนสาด และน้ำท่วมได้

2. ทิศทางแดด ฝน และลมของประเทศไทยในแต่ละช่วงเวลา

ทิศทางแดดที่ส่งผลต่อบ้านนั้นขึ้นอยู่กับการขึ้น และลงของดวงอาทิตย์ และตำแหน่งที่ตั้งของประเทศไทย ทำให้ทิศทางของแดดในประเทศไทยแต่ละช่วงเวลาของวันมีลักษณะดังนี้

  • ในช่วงเช้า แสงแดดอ่อน ๆ จะมาจากทิศตะวันออก จึงสามารถวางห้องนอนไว้ในทิศตะวันออกได้เพื่อให้แสงแดดในตอนเช้าช่วยปลุกคุณ ส่วนในช่วงบ่ายและเย็น ห้องนอนก็จะเย็นลงเหมาะแก่การนอนหลับพักผ่อน
  • ในช่วงกลางวัน จะมีแสงแดดจ้า ซึ่งมาจากด้านบนโดยตรง โดยทางทิศใต้จะเป็นทิศที่รับแสงแดดมากที่สุดตลอดทั้งวัน ทำให้ทิศใต้เหมาะกับการทำลานซักล้าง และสวน
  • ในช่วงบ่าย เป็นช่วงเวลาที่มีแสงแดดร้อนจัดมาจากทิศตะวันตก และถือเป็นทิศที่ร้อนที่สุดเพราะจะได้รับแสงแดดโดยตรง จึงไม่เหมาะกับการวางห้องนั่งเล่น ห้องรับแขก หรือห้องทำงาน เพราะจะทำให้มีอากาศร้อนเกินไป จนรู้สึกร้อนอบอ้าว ไม่สบายตัว
  • ในช่วงเย็น แสงแดดอ่อน ๆ มาจากทิศตะวันตกเฉียงใต้เหมาะกับการวางห้องครัว ลานซักล้าง ห้องน้ำ สวน หรือจะทำเป็นทางเข้าบ้านก็ได้

ทิศทางลมและฝน ยังขึ้นอยู่กับฤดูกาลและลมมรสุมต่าง ๆ ที่พัดผ่านมายังประเทศไทยด้วย โดยทิศทางลมในแต่ละฤดูกาลจะมีลักษณะดังนี้

  • ในฤดูร้อน ทิศทางของลมจะพัดมาจากทางทิศใต้ ซึ่งถือเป็นลมที่ดี และเป็นลมเย็น ๆ ที่ช่วยลดความร้อนของบริเวณต่าง ๆ ในบ้านได้ ซึ่งลมนี้จะพัดมาในช่วงเดือนมีนาคมถึงพฤษภาคม
  • ในฤดูฝน จะมีลมมรสุมที่พัดมาจากทางทิศตะวันตกเฉียงใต้ และพาฝนมาพร้อมกับลมด้วยเช่นกัน ลมมรสุมนี้จะพัดมาในช่วงเดือนมิถุนายนถึงเดือนพฤศจิกายน
  • ในฤดูหวาน จะมีลมหนาวที่พัดมาจากทางทิศตะวันออกเฉียงเหนือ ซึ่งเป็นลมที่มีอุณหภูมิต่ำ เมื่อพัดผ่านจะทำให้รู้สึกหนาวเย็นได้ ลมหนาวนี้จะพัดมาในช่วงเดือนธันวาคมถึงกุมภาพันธ์

3. สวนและทางเข้าบ้านควรอยู่ทิศใด เพราะอะไร?

สวนเป็นส่วนหนึ่งของบ้านที่ต้องการแสงแดดเพื่อการเติบโตของต้นไม้ต่าง ๆ ที่ปลูกไว้ สำหรับคนที่ให้ความสำคัญกับสวนสามารถเลือกตำแหน่งของสวนได้ตามรูปแบบสวน และประเภทของต้นไม้ที่เลือกปลูก

โดยทิศตะวันออก จะเหมาะกับการปลูกต้นไม้ที่ต้องการแสงแดดรำไร เช่น เฟิร์น บอนไซ ส่วนทิศตะวันตก จะได้รับแดดตลอดช่วงบ่ายจึงควรมีร่มไม้ใหญ่เพื่อบังแดด ทิศใต้ จะเหมาะกับการปลูกต้นไม้ที่ทนแดดจัดและต้นไม้ใหญ่อย่างเช่น ต้นมะม่วง เป็นต้น

4. ห้องรับแขก ห้องทำงานควรอยู่ทิศใด เพราะอะไร?

ห้องรับแขกและห้องทำงาน เป็นห้องที่มักใช้งานในช่วงกลางวัน ดังนั้นจึงไม่ต้องการแสงแดดที่ร้อนจัด จึงเหมาะกับการวางในทิศตะวันออกหรือทิศเหนือ เพื่อรับแสงแดดอ่อน ๆ ในตอนเช้า ซึ่งจะช่วยให้ห้องดูสว่างและไม่อบอ้าวในตอนกลางวัน

5. ห้องนอนควรอยู่ทิศใด เพราะอะไร?

ห้องนอนเป็นห้องที่มักใช้ในช่วงเย็นและกลางคืน แต่ในช่วงเช้าควรมีแสงแดดส่องถึงเพื่อให้ห้องไม่อับ และเพื่อให้คุณรู้สึกสดชื่นในตอนเช้า ดังนั้นห้องนอนจึงควรอยู่ทางทิศตะวันออกหรือทิศเหนือ เพื่อรับแสงแดดอ่อน ๆ และไม่ทำให้ร้อนอบอ้าวในตอนกลางคืน

6. ลานซักล้าง ตากผ้า ควรอยู่ทิศใด เพราะอะไร?

ลานซักล้างและลานตากผ้า ควรตั้งอยู่ในทิศที่ได้รับแสงแดดมากตลอดทั้งวันเพื่อให้ผ้าแห้งไว ไม่อับชื้น โดยควรตั้งอยู่ทางทิศใต้ ทิศตะวันตก หรือทิศตะวันตกเฉียงใต้ ที่สามารถรับลมและแสงแดดที่ช่วยให้ผ้าแห้งเร็วและฆ่าเชื้อโรคบนผ้าที่ตากไว้ได้

7. ห้องครัวควรอยู่ทิศใด เพราะอะไร?

ห้องครัว เมื่อทำอาหารแล้วมักจะมีทั้งความร้อนและกลิ่นอาหารหลงเหลืออยู่ จึงควรอยู่ในทิศตะวันออกหรือทิศใต้ของบ้าน เพื่อให้สามารถรับแสงแดดอ่อน ๆ พร้อมลดที่พัดผ่านเพื่อช่วยกำจัดกลิ่นในห้องครัวได้ด้วย

หากคุณเข้าใจทิศทางลมและแดดของประเทศไทย ก็จะช่วยให้คุณสร้างบ้านที่อยู่สบายได้ตลอดทั้งวัน แต่นอกจากการเลือกทิศทางที่เหมาะสมในการวางผังบ้านแล้ว บ้านที่ดีก็ควรมีความแข็งแรงทนทานด้วย จึงควรเลือกใช้วัสดุที่มีประสิทธิภาพ อย่างอิฐมอญที่มีคุณสมบัติทนแดด ทนฝน และทนร้อนได้ดี เหมาะกับสภาพอากาศในประเทศไทย หากคุณกำลังมองหาอิฐมอญคุณภาพดีสำหรับสร้างบ้าน ปรึกษา อิฐแดง2009 เลย เราพร้อมให้บริการ

ข้อมูลอ้างอิง:

  1. รู้หรือไม่? ทิศทางลม-แดด สำคัญอย่างไรกับการสร้างบ้าน. สืบค้นวันที่ 16 กุมภาพันธ์ 2567 จาก https://hba-th.org/บ้านน่ารู้/wind-sunny-house
  2. ทิศทางลมประจําฤดู เรื่องควรรู้ก่อนซื้อบ้าน-สร้างบ้าน. สืบค้นวันที่ 16 กุมภาพันธ์ 2567 จาก https://www.ddproperty.com/คู่มือซื้อขาย/ทิศทางลม-เรื่องควรรู้ก่อนซื้อบ้าน-สร้างบ้าน-24385
  3. อยากให้ลมเข้าบ้าน ทำอย่างไรได้บ้าง ?. สืบค้นวันที่ 16 กุมภาพันธ์ 2567 จาก https://thinkofliving.com/ไอเดียตกแต่ง/อยากให้ลมเข้าบ้าน-ทำอย่างไรได้บ้าง-812619/

Share this post